Tuesday, 17/09/2024 | 02:10

Xuân Hồng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; Thực hiện Kế hoạch số 4749/ KH-UBND ngày 30/8/2024 của UBND huyện Nghi Xuân về Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Nghi Xuân.

Thời gian qua, tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè kinh doanh bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che tạm thời không chỉ làm mất mỹ quan mà còn là một trong những nguyên nhân gây cản trở, ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông đường bộ. Việc chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường, đặc biệt gần đây là tình trạng người dân tự ý sử dụng bê tông xi măng đắp bậc lên xuống giữa mặt đường tiếp giáp vỉa hè, lấp kín hệ thống viên đan rãnh thoát nước mặt đường, gây ứ đọng nước lên mặt đường, gây mất mỹ quan  và làm ảnh hưởng môi trường.

Việc đậu, đỗ xe dưới lòng đường để mua bán kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, dễ xảy ra tai nạn, nhất là trên các tuyến đường Quốc lộ 1A, đoạn chợ; đường Liên xã đoạn Thôn 2, 4, 5, 7, và thôn 8.

Theo Điều 36, Luật Giao thông đường bộ quy định rõ: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

- Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

- Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.

- Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;

- Thả rông súc vật trên đường bộ;

- Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ;

- Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo gây cản trở người tham gia giao thông;

Tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính, quy định mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi:

- Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

- Sử dụng trái phép lòng đường để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông.

Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn xã vẫn còn tình trạng 1 số hộ gia đình đắp bậc lên xuống tiếp giáp giữa vỉa hè với mặt đường, làm mái che, mái vẫy, treo biển quảng cáo, bán hàng rong, chưa đúng quy định.

Trong thời gian tới công an xã, tiếp tục ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn. Với mong muốn thiết lập trật tự kỷ cương, đảm bảo an toàn giao thông. Chính quyền địa phương mong muốn người dân đồng tình ủng hộ, thực hiện nghiêm túc các nội dung quy định của pháp luật. Đối với các hộ dân vi phạm đã được nhắc nhở cần tự giác di dời tháo dỡ trả lại mặt bằng an toàn giao thông đường bộ, các trường hợp tiếp tục vi phạm UBND xã sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân! Công tác quản lý hành lang ATGT giải tỏa vi phạm và chống tái lấn chiếm, đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên; Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Nghiêm túc chấp hành, giải tỏa đảm bảo đường thông, hè thoáng, trật tự. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị; là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người, của các cấp, các ngành, của mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị góp phần xây dựng xã Xuân Hồng đảm bảo an toàn giao thông. Mỗi một người dân hãy đồng lòng tích cực thực hiện, một cách chủ động, tự giác, làm cho lối sống, nếp sống văn hóa, văn minh thấm nhuần trong nhận thức, ý thức và lời nói, hành động của mỗi người, vì cộng đồng, vì lợi ích chung của toàn xã hội, cũng như thượng tôn pháp luật./.

Tác giả: Hà Đề