Tuesday, 17/09/2024 | 02:20

Bài tuyên truyền về chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3

Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân xã Xuân Hồng!

Sau 15 năm chuyển đổi đất nông nghiệp lần 2 từ năm 2009 đến nay sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã  Xuân Hồng đã đạt được những kết quả quan trọng, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đã tăng lên, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, ổn định an ninh lương thực trên địa bàn xã.

Tuy nhiên sau chuyển đổi đất nông nghiệp lần 2 đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều vấn đề bất cập hạn chế trong sản xuất đó là: Ruộng chia cho các hộ còn nhỏ lẽ, manh mún, ở nhiều xứ đồng, dẫn đến có nhiều diện tích đất sản xuất bị bỏ hoang, nhất là vụ hè thu, như diện tích sản xuất lúa ở khu vực Hồng Phú và một số vùng sâu trũng, cồn cao;  sản xuất cây màu vụ đông ở một số vùng đang còn bỏ hoang, hiệu quả chưa cao,..; hệ thống kênh mương tưới tiêu, đường giao thông nội đồng  có vùng chưa đảm bảo; người dân đi lại sản xuất còn gặp nhiều khó khăn.

Do sản xuất nông nghiệp trên địa bàn còn nhỏ lẻ, manh mún; hạ tầng giao thông, thủy lợi chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất như làm đất, thu hoạch còn gặp nhiều khó khăn; mặt khác để thành lập Hợp tác xã, tổ hợp tác  liên kết sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỷ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân sau thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó người nông dân phải chịu quá cao về các chí phí đầu vào trong sản xuất nông nghiệp, nên sản xuất đạt hiệu quả thấp.

Chính vì vậy Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU ngày 27/5/2022 về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo. Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 78-NQ/ĐU ngày 04/4/2023về việc lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất bằng hình thức chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp lần 3. UBND xã xây dựng và ban hành Đề án số 01, ngày 18/4/2024 về việc chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3. Tập trung, tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, phá bỏ ô thửa nhỏ để hình thành ô thửa lớn, tạo cánh đồng mẫu lớn, gắn với cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là nhiệm vụ, giải pháp đột phá quan trọng hàng đầu để chuyển từ sản xuất nhỏ lên sản xuất tập trung quy mô lớn, công nghệ cao, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Thu hút các nguồn lực đầu tư, huy động nguồn lực trong Nhân dân làm động lực chủ yếu. Tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ nông dân để tổ chức sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Tập trung các giải pháp cụ thể, phù hợp với từng thôn xóm để thực hiện thành công việc chuyển đổi ruộng đất, dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, giảm số thửa/ các hộ dân, hình thành  cánh đồng lớn, gắn với đồng bộ hệ thống giao thông, thủy lợi và thuận lợi cho cơ giới hóa, đầu tư sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Phấn đấu 75% số hộ dân nhận 01 thửa ; 20 -25% số hộ dân  nhận 02 thửa. Mỗi thôn xóm lựa chọn ít nhất một vùng làm điểm trong năm 2024, để từ đó làm cơ sở nhân ra diện rộng trong các năm tiếp theo.

*. Về phạm vi: Chuyển đổi ruộng đất ở các xứ đồng quy hoạch sản xuất nông nghiệp ổn định trên địa bàn toàn xã Xuân Hồng.

*. Về nguyên tắc:  Chuyển đổi ruộng đất phải tuân thủ Luật Đất đai và các văn bản pháp luật hiện hành. Giữ nguyên số khẩu và diện tích đã được giao theo Nghị định số 64 và sau chuyển đổi lần 2 để làm căn cứ chuyển đổi ruộng đất.

Chuyển đổi ruộng đất lần 3 phải gắn với quy hoạch lại đồng ruộng và quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đảm bảo các thửa ruộng sau chuyển đổi ruộng đất đều tiếp giáp với đường giao thông nội đồng;  Lấy thôn làm đơn vị xây dựng phương án chuyển đổi. Người được giao đất ở thôn nào sẽ tham gia chuyển đổi ruộng đất ở thôn đó.Thôn sáp nhập năm 2024 thì do chi bộ và nhân dân thôn đó bàn bạc quyết định phương án chuyển đổi cho phù hợp. Ruộng của các thôn trước đây bố trí nhiều vùng (nhiều xứ đồng) chưa thuận tiện cho việc quản lý và sản xuất,có một số  hộ gia đình sinh sống ở thôn này nhưng ruộng sản xuất ở thôn khác, thì các hộ, các thôn liền kề thỏa thuận chuyển đổi ruộng đất cho nhau để đảm bảo sản xuất liền vùng, liền thửa, thuận lợi trong việc bảo vệ, thâm canh nhưng phải đảm bảo tính pháp lý.

Chuyển đổi ruộng đất là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Làm tốt công tác chuyển đổi ruộng đất sẽ mang lại lợi ích cho từng hộ nông dân, là biện pháp rất thiết thực xây dựng nông thôn mới, tăng thêm thu nhập, góp phần nâng cao đời sống nông dân.

Để chuyển đổi ruộng đất thành công, cấp ủy Đảng từ xã đến thôn xóm phải tăng cường vai trò lãnh đạo, chính quyền phải xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí, xây dựng phương án và tổ chức thực hiện, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia góp ý vào các công việc có liên quan. Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn phải chủ động vào cuộc, tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành chủ trương chuyển đổi ruộng đất. Từng cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên các đoàn thể Nhân dân phải gương mẫu tự giác tham gia chuyển đổi ruộng đất. Vì sự phát triển nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sử dụng đất./.

Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả: BBT