Tuesday, 17/09/2024 | 02:17

Xã Xuân Hồng tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được công bố ngày 07/8/2024. Vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp được xác định như sau: Vùng có dịch: xã Xuân Yên; Vùng bị dịch uy hiếp: xã Xuân Hải, Xuân Thành; thị trấn Tiên Điền; Vùng đệm các xã: xã Xuân Phổ, Cổ Đạm, Xuân Giang, Xuân Mỹ. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc vận chuyển, kinh doanh, giết mổ lợn còn có tình trạng thiếu kiểm soát, nên có nguy cơ lây lan rất cao.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh bảo vệ phát triển sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái; Uỷ ban nhân dân xã Xuân Hồng yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Các Thôn xóm:

Nắm chắc tổng số đàn lợn trên địa bàn thôn; Tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, nếu phát hiện lợn bệnh ốm, chết không rõ nguyên nhân; Lợn, sản phẩm lợn nhập vào địa bàn trái phép phải báo cáo cho Ban chỉ đạo xã, hoặc trực tiếp đồng chí phụ trách thú y ( đồng chí Trần Văn Đức) để lấy mẫu chẩn đoán, xét nghiệm xác định dịch bệnh kịp thời.

Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của  thôn về sự nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, mua lợn giống có nguồn gốc rõ ràng; Cách ly theo dõi trước khi nhập đàn tiêm phòng đảm bảo các loại vắc xin phòng bệnh; Định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi; Báo cáo kịp thời khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh động vật, quản lý giết mổ và các nhiệm vụ được giao trên địa bàn thôn mình.

2.  Cán bộ chuyên trách thú y:

Tham mưu cho UBND xã thực hiện các biện pháp phòng chống theo quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 28 của Luật Thú y và Quyết định 3995/QĐ-UBND ngày 09/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn, chủ động ứng phó khi có dịch.

Hướng dẫn các thôn và hộ chăn nuôi các biện pháp phòng, trừ, phun tiêu độc khử trùng, xử lý chuồng trại.

Cùng với Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; Chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn trái quy định, lợn nhập lậu, không đảm bảo hồ sơ theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ tập trung, chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ. Nghiêm cấm việc nhập gia súc từ tỉnh khác vào địa bàn mà không có hồ sơ thủ tục theo đúng quy định.

3. Uỷ ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội :

- Chỉ đạo Ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh khác.

- Phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, thường xuyên theo dõi phối hợp với Ban chỉ đạo nắm tình hình dịch bệnh ở các thôn, kịp thời báo cáo để xử lý khi dịch bệnh xảy ra.

Yêu cầu các đơn vị triển khai, thực hiện nghiêm túc

Nguồn:Cụ thú y Sao chép liên kết