Tuesday, 17/09/2024 | 02:13

Đóng góp ý kiến đề án “Huy động nguồn lực hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nghi Xuân đạt đô thị loại IV vào năm 2025”

Chiều ngày 4/1, UBND huyện nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo đề án “Huy động nguồn lực hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nghi Xuân đạt đô thị loại IV vào năm 2025”. Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp; các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Nguyễn Viết Hưng; lãnh đạo các phòng ban.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025, Nghi Xuân quyết tâm đến năm 2025 xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch và trở thành đô thị trực thuộc tỉnh. Để hoàn thành mục tiêu đó, thì việc tập trung huy động nguồn lực là đòi hỏi cấp thiết.

Dự thảo đề án đã tập trung đánh giá hiện trạng phát triển đô thị của huyện Nghi Xuân theo các tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại IV và huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; xác định rõ các tiêu chuẩn còn thiếu và cần đầu tư xây dựng, nâng cấp. Xác định hạng mục, nhu cầu nguồn vốn đầu tư trong giai đoạn đến năm 2025 theo đúng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời xác định mục tiêu, nhiệm vụ và đề ra giải pháp thực hiện. Nghiên cứu đề xuất các giải pháp tổng hợp và kiến nghị, đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù được HĐND tỉnh, UBND tỉnh phê duyệt để tạo động lực thực hiện có hiệu quả Đề án.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến bổ sung trong định hướng quy hoạch chung đô thị và các vùng phụ cận, đề xuất ưu tiên các hạng mục đầu tư phù hợp với định hướng phát triển; cơ chế, chính sách đầu tư các dự án hạ tầng; cơ chế phân chia nguồn thu từ tiền đất trên địa bàn; quan tâm đến thu hút đầu tư....

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng đề nghị các phòng ban tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm vào nội dung dự thảo đề án; cần tập trung nghiên cứu thống nhất, quyết định những vấn đề lớn có trọng tâm, trọng điểm để xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn đô thị, nhất là việc xác định rõ nguồn lực đầu tư, mang tính khả thi trong quá trình thực hiện đề án.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tổ xây dựng và soạn thảo đề án cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của đại biểu, sớm hoàn chỉnh đề án để trình Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét và cho ý kiến đánh giá, bổ sung.

Hồng Quang – Thế Hùng

Tác giả: BBT